คุณขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด
 
 
ประวัติคุณขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ดพอสังเขป

ประวัติ

ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด เป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดังในอดีต โดยเป็นเจ้าของเพลงดังทั่วฟ้าเมืองไทยอย่าง "จดหมายเป็นหมัน" ปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว
ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีชื่อจริงว่า หรือ สุรชัย โสธรวงศ์ เกิดเมื่อ 20 ส.ค. 2495 ที่ ต. ดงแดง อ.จตุรพักตร์พิมาน จ.ร้อยเอ็ด เป็นบุตรนายจันทร์ และนางจันทร์ (ชื่อเดียวกัน) โสธรวงศ์ มีพี่น้อง 8 คน เป็นคนที่ 2 จบการศึกษาชั้น ม.ศ.3 โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย
เส้นทางการเป็นนักร้อง
ด้วยน้ำเสียงที่ไพเราะของขวัญชัยทำให้เขาได้เข้าไปอยู่กับ วงดนตรีหมอลำของ "ฉวีวรรณ ดำเนิน" จากการแนะนำโดย "เสน่ห์ มนต์อีสาน" ซึ่งมีศักดิ์เป็นน้า ในช่วงต่อมา รุ่ง โพธารามเจ้าของเพลง "ลาสาวโพธาราม" ก็มีโอกาสได้มาร่วมวงกับ ฉวีวรรณ ดำเนิน ด้วย คนทั้ง 2 เห็นแววของขวัญชัย จึงพาไปพบกับ ก้อง กาจกำแหง หัวหน้าวงดนตรี นักแต่งเพลงและนักจัดรายการวิทยุชื่อดัง ครูก้องก็รับขวัญชัยไว้ในวง เขาอยู่กับครูก้องกว่า 1 ปี โดยทำงานทุกอย่าง แต่ก็ยังไม่ได้บันทึกเสียง จนขวัญชัยเริ่มท้อ จนวันหนึ่งประมาณปี 2519 ครูก้อง กาจกำแหง จะบันทึกเสียงเพลง "จดหมายเป็นหมัน" ซึ่ง ในวงดนตรีมีกฎว่านักร้องจะต้องจับฉลาก ว่าใครจะได้บันทึกเสียง ปรากฏว่า "หนุ่ม เมืองเหนือ" เป็นผู้จับฉลากได้ แต่บันทึกเสียงออกมาแล้วร้องไม่ได้อย่างที่ครูก้องต้องการ ครูจึงลองให้ ขวัญชัยบันทึกแผ่นเสียง ผลคือเพลงจดหมายเป็นหมันดังมากภายในปีเดียว และเป็นการใช้ชื่อ "ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด" เป็นครั้งแรก

พอเพลงดังครูก้องก็ตั้งวงให้ ขวัญชัยร่วมงานอยู่กับครูก้องได้ 3 ปีก็แยกทางกัน เนื่องจากครูก้องต้องการแต่งเพลงอย่างเดียว ขวัญชัยก็จึงเลิกวงดนตรีไป

ต่อมาปี 2524 ขวัญชัย ตั้งวงดนตรีอีกครั้ง และประสบความสำเร็จอีกครั้งจากเพลง ยกเมียให้เพื่อน , ตะวันแดงแทงใจ ต่อมาขวัญชัยประสบอุบัติเหตุจากการเดินสาย และเขาได้เริ่มดื่มหนักจนต้องเข้าบำบัดในโรงพยาบาล ทำให้ในที่สุดก็ต้องเลิกวงดนตรีไปโดยปริยาย และเมื่อรักษาตัวจนหายเขากลับมาร้องเพลงอีกครั้ง โดยเข้าร่วมกับวงดนตรีของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ แต่จากสุขภาพที่ไม่แข็งแรงจากอุบัติเหตุ และดื่มเหล้าจัด ทำให้เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2528 จากโรคประจำตัว
ผลงานเพลงดัง

 • จดมายเป็นหมัน
 • รักอันตราย
 • เกิดมาจน
 • ไกลบ้าน
 • คนร้อยเอ็ด
 • ยกเมียให้เพื่อน
 • ลาก่อนเมืองใต้
 • มาลีขี้โกง
 • ตะวันหลงแทงใจ
  ครอบครัว
  ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด มีภรรยาชื่อ กลอย พร้อมพ่วง หรือ ดวงใจ บรรพตพิสัย เจ้าของเพลง "รอพี่กลับใต้" ซึ่งร้องแก้กับเพลง "ลาก่อนเมืองใต้" ที่ขวัญชัยขับร้องไว้ ทั้งสองมีบุตรด้วยกัน 2 คน

     คัดลอกมาจาก วิถิพิเดีย สารานุกรมเสรี