คัฑลียา มารศรี

ละออ ปานกรด หรือ คัฑลียา มารศรี เป็นชาว อ.ลาดยาว จ. นครสวรรค์  แต่ต่อมาตอนอายุ 4 ขวบ ครอบครัวย้ายมาอยู่ อ. เมือง เธอบอกว่าชื่อละออ พ่อเป็นคนตั้งให้ โดยเอามาจากชื่อนางในนิยายเรื่องหนึ่ง

แต่เดิมครอบครัวมีอาชีพทำไร่ไถนา แต่เมื่อย้ายมาอยู่ในเมืองก็หันมาประกอบอาชีพขายของ เช่นกระเพาะปลา เฉาก๊วยขูด และไอติม เธอมีพี่น้อง  9 คน เป็นคนที่แปด โดยยังมีน้องสาว 1 คน


สมัยหนุ่มๆ พ่อเป็นลิเกเก่า ส่วนแม่ก็ชอบดูลิเก และหัดลิเกบ้างเล็กน้อย สาเหตุเพราะขี้อาย เมื่อลูกโต พ่อก็หัดลิเกให้พี่ชาย พี่ชายคนโตของเธอร้องลูกทุ่งดีมาก แต่ไม่ได้เข้าวงการ ลูกคนที่ 3 และคนที่ 5 ก็ร้องเพลง แต่ร้องแนวสตริง  คนที่ 6 ร้องลูกทุ่ง ส่วนน้องสาวคนเล็กก็เป็นนักร้อง เรียกว่าเป็นนักร้องกันเกือบทั้งครอบครัว

ตัวเธอเองก็ชอบร้องเพลง แต่ก็ร้องตามคนอื่นไปเรื่อยไม่มีแนว และก็ไม่ได้จริงจังอะไร เนื่องจากขี้อายมาก ไม่กล้าไปร้องเพลงหน้าชั้นเรียน เวลาขายของก็อาย เช่นตอนขายไอติมกระทิ ก็ชอบเอาการ์ตูนบังหน้า หลังจากขายไอติมได้ 2 ปีพ่อก็ตาย ตอนนั้นเธออายุได้ 14 ปี

ตอนพ่ออยู่ พ่อหวงลูกสาวมาก จึงไม่ให้ลูกเป็นนักร้อง โดยให้แต่ลูกชายเป็น พอพ่อตาย แม่ก็เลยให้เธอไปร้องเพลงที่ร้านอาหารของเพื่อนพี่ชายคนโต โดยไปยืมชุดเชียร์ลีดเดอร์จากเพื่อนมาใส่ร้องไปก่อน

เพลงแรกในฐานะนักร้องอาชีพของเธอก็คือหัวใจทศกัณฑ์ ของพุ่มพวง ดวงจันทร์เธอร้องอยู่ 3 เดือน พอเริ่มมีประสบการณ์ ก็ย้ายไปอยู่ที่สวนอาหารที่ใหญ่กว่า แต่ยังอยู่ในนครสวรรค์ อีก 4 เดือน ต่อมาก็ย้ายมาอยู่พิษณุโลก และอีกสิบปีต่อมาที่สวนอาหารวังน้ำค้าง ที่พิษณุโลก เธอก็เจอกับชัย ศิษย์ประเสริฐ ที่เดินแผ่นเสียง และเป็นที่รู้จักในวงการดีเพลงลูกทุ่ง เธอจึงถูกชักชวนเข้ากรุงเทพฯเพื่อมาเป็นนักร้องอัดแผ่น

ชัยเป็นคนตั้งชื่อใหม่ให้เธอว่า คัฑลียา มารศรี และเป็นคนวางแนวการร้องเพลงให้หลังลองให้ร้องเพลงช้าและเพลงเร็วอย่างละ 1 เพลง เธอมีผลงานชุดแรกออกมาชื่อ “เขตปลอดคนลวง “ โดยเพลงดังเพลงแรกก็คือ “ รอยแผลเป็น “ ของฉลอง ภู่สว่าง แต่เป็นเพลงเก่าที่ ดาวไท ยืนยง คนแต่งเพลง “กลับมาทำไม “ ของสังข์ทอง สีใส ที่ร้องว่า “มาทำไมให้อายทำไมให้อายบ้านนา “ ที่ตายไปแล้วเคยร้องไว้ ต่อมาเพลงเขตปลอดคนลวงก็ดังตามมา และจากผลงานชุดนี้ ทำให้เธอ ได้รับรางวัลพระพิฆเณศทองคำ ประเภทนักร้องหญิงยอดเยี่ยม จากเพลงเขตปลอดคนลวง  ต่อมาเธอผลิตผลงานชุดที่ 2 คือชุด “มันทรมานหัวใจ” ซึ่งเป็นเพลงเก่าของหนุ่ม บุรีรัมย์ ที่ ส . ลือเนตรแต่ง ปัจจุบันเธอมีผลงานเกือบ 30 ชุดแล้ว

นอกจากจะมีผลงานมากมาย เธอยังกวาดรางวัลทางด้านผลงานเพลงที่สำคัญๆมาเกือบทุกรางวัลเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ปัจจุบัน เธอไม่ขอรับรางวัลใดๆอีก เพราะได้มาเยอะแล้ว โดยเรื่องนี้มีสาเหตุมาจากวันหนึ่งเธอไปรับรางวัลมาลัยทอง ที่เธอติด 1 ใน 3 ทุกครั้ง และนักร้องรุ่นน้องคนหนึ่งได้พูดเล่นกับเธอว่าให้เธอแบ่งรางวัลบ้าง เพราะอยากแบ่งรางวัลกับเขาบ้าง

คัฑลียา มารศรี เป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้ดีทั้งเพลงช้าและเพลงเร็ว ทำให้เพลงของเธอได้รับความนิยมมากมาย และก็ถูกนักร้องประกวด นำไปร้องประกวดตามเวทีต่างๆมาก รองลงมาจากเพลงของพุ่มพวง ดวงจันทร์

ขณะที่สไตล์การแต่งตัวของเธอก็มีเอกลักษณ์ คือจะเป็นการคลุมทั้งตัว เพื่อให้ดูเรียบร้อย จนบางคนไม่เข้าใจ และคิดว่าเธอขาเสีย นอกจากนั้นเธอก็จะไม่เต้นเยอะ เดี๋ยวหลุดคอนเซ็ปต์ ซึ่งเธอยึดมั่นในสไตล์แบบนี้มาตั้งแต่แรกเข้าวงการ

รางวัลที่เคยได้รับ
รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน

-          พ.ศ. 2541 ประเภท นักร้องหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “เขตปลอดคนลวง”

-          พ.ศ. 2546 ประเภท ลูกทุ่งอมตะหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “โอ้ทูลกระหม่อม”

-          พ.ศ. 2548 ประเภท สร้างสรรค์สังคมยอดเยี่ยม ในเพลง “เพื่อแม่”

-          พ.ศ. 2548 ประเภท นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “ให้กำลังใจตัวเอง”

รางวัลมาลัยทอง

-          พ.ศ. 2545 ประเภท เพลงยอดเยี่ยม ในเพลง “อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด”

-          พ.ศ. 2546 ประเภท นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “คุยกับดอกไม้”

-          พ.ศ. 2547 ประเภท นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “ให้กำลังใจตัวเอง”

-          พ.ศ. 2547 ประเภท เพลงยอดเยี่ยม ในเพลง “ให้กำลังใจตัวเอง”

รางวัลสตาร์อวอร์ต

-          พ.ศ. 2545 ประเภท นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง น้ำตาแก้ปัญหาไม่ได้ โดยสมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย

รางวัลคมชัดลึก อวอร์ต

-          พ.ศ. 2546 ประเภท นักร้องลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “คุยกับดอกไม้”

-          พ.ศ. 2546 ประเภท ศิลปินหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “ให้กำลังใจตัวเอง”

-          พ.ศ. 2546 ประเภท ลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม ในเพลง “ให้กำลังใจตัวเอง”

รางวัลการะเวกทอง

-          พ.ศ. 2547 ประเภท ลูกทุ่งหญิงขับร้องยอดเยี่ยม โดยกรมประชาสัมพันธ์

คัดลอกมาจาก.....http://www.oknation.net/blog/countryman/2009/07/01/entry-1

เขตปลอดคนลวง - คัฑลียา มารศรี
 
 
กลับหน้าแรก