คุณชาตรี ศรีชล
 
 
ประวัติคุณชาตรี ศรีชลสังเขป

ประวัติ
ชื่อจริง สมบุญ สีเส็ง
เกิด 19เมษายน์ พ.ศ. 2492อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
เสียชีวิต 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2532จังหวัดชลบุรี
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2511 - พ.ศ. 2532
แนวเพลง เพลงลูกทุ่ง

ชาตรี ศรีชล เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่งชายเสียงดีเลือดนักสู้จากเมืองน้ำเค็ม เขามีความสามารถทั้งการร้องเพลง รวมทั้งการประพันธ์เพลงลูกทุ่งในระดับชั้นแนวหน้าของวงการลูกทุ่งเมืองไทย ผลงานเพลงทั้งทีเจขาร้องและประพันธ์ เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงมากมาย ชาตรี ศรีชล เป็นเจ้าของผลงานเพลงดังอย่าง " สาวผักให่ " , สมัครรักสมัครแฟน " และอื่นๆอีกมาก

ชาตรี ศรีชล มีชื่อจริงว่า สมบุญ ลีเส็ง เกิดวันจันทร์ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492 [1] ที่บ้านนากระรอก ต.ทุ่งขวาง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุร ชาตรี ศรีชล เรียนหนังสือจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนชลชาย โรงเรียนประจำจังหวัดชลบุรี

ก้าวเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งด้วยการไปสมัครร้องเพลงกับวง "รวมดาวกระจาย " ของครูสำเนียง ม่วงทอง ในยุคแรก ก่อนออกจากวงครูสำเนียง ก็มาสมัครอยู่กับวงของครูสุรพล สมบัติเจริญ (ขณะนั้นครูสุรพลเสียชีวิตแล้ว และมีสีนวล สมบัติเจริญเป็นหัวหน้าวง) เมื่อปลายปี พ.ศ. 2511 โดยแต่งเพลงและช่วยเคาะจังหวะการร้องเพลงให้สีนวลในช่วงแรกๆคือเพลง "รักหน่อยนะ" จนสีนวลมีชื่อเสียง เมื่อปี พ.ศ. 2513 ออกจากวงสีนวล สมบัติเจริญ มาตั้งวงเป็นของตัวเอง แต่ทำวงแค่ปีเดียวมีปัญหาต้องยุบวงเนื่องจากโดนจับข้อหาหนีทหาร ออกจากซังเต มาตั้งวงใหม่ และเกิดอีกทีด้วยเพลง "ไปเอาเหล้ามา" จากงานประพันธ์ของตัวเอง หลังจากจากเลิกวงแล้วก็ร้องเพลงตามห้องอาหารและรับเชิญเป็นบางโอกาส


ชาตรี ศรีชล ร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกคือเพลงบัวหลวง ปีพ.ศ. 2512 (ซึ่งแต่งไว้ก่อนเข้าวงการ) ส่วนผลงานเพลงที่สร้างชื่อมีมากมาย อาทิ "สมัครรักสมัครแฟน" ,"ช้ำรักจากเมืองชล" "สาวผักไห่" "วอนแฟนเพลง" , "โฉมนาง" , "เมาเหล้าเมารัก" , "รอไม่ไหว" , "สาวอาปาเช่" ฯลฯ

ชาตรี ศรีชล ถือว่าเป็นนักร้องอัจฉริยะคนหนึ่ง ในวันหนึ่งๆ สามารถประพันธ์เพลงได้หลายสิบเพลงเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าได้ดื่มสุราด้วยแล้ว ว่ากันว่าสมองแล่นเขียนเพลงได้อรรถรสยิ่งนัก

เพลงที่ชาตรีประพันธ์ไว้มีอยู่ราว 200 เพลง โดยเพลงที่ยังไม่เคยบันทึกเสียงมีราว 100 เพลง

ชีวิตครอบครัว
จากบทเพลง "ช้ำรักจากเมืองชล" ที่เนื้อหาของเพลงส่วนหนึ่งมีว่า "พี่ยากจนจากชลบุรี ขอน้องปราณีสงสารพี่หน่อย" แต่เจ้าตัวไม่ชำรักแน่ เพราะคนชื่อ " ปราณี " ที่ปรากฏในบทเพลงคือคู่ชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งสองมีบุตรด้วยกัน 4 คน ชาย 1 คน หญิง 3 คน
ลาลับ

ช่วงท้ายของชีวิต ชาตรี ศรีชล เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบ่อย สุขภาพเสื่อมโทรมไว เนื่องจากดื่มสุราหนัก และท้ายที่สุด ก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลชลบุร เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2532 รวมอายุได้ 40 ปี

     คัดลอกมาจาก วิถิพิเดีย สารานุกรมเสร

บทความบางส่วนคัดลอกมาจากหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ได้พบกับ ปราณี ผู้หญิงในบทเพลง "ช้ำรักจากเมืองชล" ที่ชาตรี ศรีชล เขียนเพลงนี้ไว้สำหรับเธอว่า

"พี่ยากจนจากชลบุรี โถน้องปราณี สงสารพี่หน่อย อย่าให้พี่นี่เฝ้าหลงคอย รับรักพี่หน่อย มาเกี่ยวก้อยกันเธอ..."

ชีวิตของปราณีในวันนี้ อยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น พร้อมลูกสาวสองคนกับหลานอีกหนึ่งคน ข้างวัดไก่เตี้ย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ส่วนลูกชายคนเดียว เอกกวี ได้จากไปเมื่อ 6 ปีก่อน

วันจันทร์ที่ผ่านมา ครอบครัวได้ทำอะไรกันบ้าง

***ไปไหว้กระดูก ที่วัดนากระรอก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี บ้านเกิดของคุณชาตรี เอากระดูกของเขากับลูกชายไว้คู่กันที่นั่น มีรูปติดอยู่คู่กัน

สมัยชาตรียังอยู่ ได้เดินสายด้วยกันหรือไม่

***เดินสายไปด้วยกัน เพราะเป็นนักร้องอยู่กับวงคุณสีนวล สมบัติเจริญ ได้อัดเสียงเพลงด้วย 2 เพลง คือ รอทหาร กับเพลง ตกลง ในชื่อ ปราณี ศรีชล แล้วก็ได้ตั้งวงดนตรีด้วยกัน เดินสายก็ดี ไม่มีอะไร บางทีก็ไปรับเชิญ แต่มาถูกจับเรื่องหนีทหาร เลยหยุดวง พี่เขาติดคุกอยู่ที่ อ.แกลง ช่วงติดคุกเขาก็แต่งเพลง ชื่อ ตะราง พอออกจากคุกมาช่วงนั้นเป็นยุคที่ สายัณห์ สัญญา ก็โด่งดังมาก

นิสัยส่วนตัวชาตรีเป็นคนอย่างไร

***เป็นคนดื่มเหล้าเก่ง ดื่มไม่เป็นเวลา ถ้าเมาๆ สมองจะแล่น เขาจะมีอารมณ์ศิลปิน เจ้าระเบียบ และใจดี เพื่อนฝูงใครไม่มี พี่เขาแจกให้หมด ครอบครัวเราเลยไม่รวย

ตอนชาตรีเสียชีวิต ครอบครัวเป็นอย่างไร

***เขาเสียชีวิตที่ รพ.ชลบุรี อายุ 40 พอดี ช่วงนั้นพี่เขาไปร้องเพลงตามห้องอาหาร กับแต่งเพลง เมื่อเขาเสียชีวิตครอบครัวก็ย้ายมาทำมาหากินที่ปทุมธานี ขายอาหารตามโรงงาน ก็ลำบากกว่าตอนที่เขาอยู่ เพราะตอนนั้นพี่เขายังขายเพลงและร้องเพลงได้ ช่วงนี้ก็มาขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ประดับยนต์ และร้านขายโทรศัพท์มือถือของลูกสาวชื่อร้าน เอ๋ ในตลาดพูนทรัพย์ บางพูน จ.ปทุมธานี

ลูกๆ มีใครเจริญรอยตามบ้าง

***ลูกชายเป็นนักร้อง แต่เขามีโรคประจำตัวเป็นลมบ้าหมู เสียชีวิตตอน อายุ 28 ส่วนลูกสาวก็ร้องเพลงเป็น แต่เพลงส่วนใหญ่ที่เรามีเป็นเพลงผู้ชายเลยไม่ตรงกับแนวเขา

เพลงที่แต่งไว้มากมายยังอยู่กับครอบครัวหรือไม่

***อยู่กับเราทั้งหมด ประมาณ 200 เพลง มีเพลงแต่งใหม่ ไม่มีทำนอง เพราะแต่งเสร็จไม่ถึงปี ก็เสียชีวิตไปก่อน ประมาณอีก 100 กว่าเพลง พี่เขาแต่งเพลงไวมาก 5-10 นาทีก็เสร็จแล้ววิธีการแต่งก็จะพร้อมกันทั้งเนื้อร้อง ทำนอง จังหวะ และจะลงลายละเอียดไว้ทั้งหมดว่าบันทึกเสียงที่ไหน วันที่เท่าไร เขาเป็นคนละเอียด ทำนองเพลงต่างๆ จะอยู่ในหัวเขาหมด เห็นเนื้อร้องเขาจะร้องได้เลย ที่บ้านจะเก็บบันทึกลายมือต้นฉบับไว้หมด

ยังมีคนมาติดต่อซื้อเพลงบ้างหรือไม่

***ช่วงแรกๆ ก็มีบ้าง คนเก่าๆ ที่เขารู้ เขาจะมาซื้อโดยตรงกับเรา เพลงดังๆ จะอยู่ที่นี่เป็นส่วนใหญ่ ใครที่อยากได้เพลงเก่าไปอัดเสียงหรือเพลงใหม่ที่ยังไม่ได้ใส่ทำนองก็ติดต่อได้เลยที่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ 0-2978-1324 หรือ 0-6904-1025 ลิขสิทธิ์เป็นของเราไม่มีปัญหาค่ะ